CAGI

 

Đoàn viên thanh niên tỉnh Bình Thuận tập huấn “Ứng dụng công nghệ AI phát triển kỹ năng số”

“Ứng dụng công nghệ AI phát triển kỹ năng số” – buổi tập huấn do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bình Thuận phối hợp cùng Công ty CP Tư vấn công nghệ Enviva thực hiện sẽ đem tới cho đoàn viên, thanh niên kiến thức thiết thực, ứng dụng công nghệ AI vào thúc đẩy kinh tế số và phát triển hoạt động Đoàn hiện đại, năng động.

Đồng chí Thái Thành Bi Phó Bí Thư tỉnh Đoàn Bình Phước phát biểu khai mạc chương trình

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) là công nghệ với các hệ thống thông minh có khả năng học hỏi, suy luận, tư duy, giải quyết vấn đề, nhận dạng giọng nói, hình ảnh và ngôn ngữ tự nhiên, được sử dụng để tăng cường hiệu quả sản xuất, giảm thiểu các chi phí, tăng cường sức mạnh cho các hệ thống tự động hóa,…

Trí tuệ nhân tạo đang dần được phổ biến và ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) theo lĩnh là việc sử dụng các kỹ thuật hoặc ứng dụng trí tuệ nhân tạo chức năng trong các lĩnh vực, ngành nghề cụ thể như giao thông vận tải, nông nghiệp, khoa học đời sống, y tế,…

Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030 được ban hành theo Quyết định số127/QĐ-TTg ngày 26/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ, với mục tiêu đưa Trí tuệ nhân tạo trở thành công nghệ mũi nhọn, từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về Trí tuệ nhân tạo trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, khó khăn đặt ra là nguồn nhân lực Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam mới chỉ đáp ứng được phần nhỏ nhu cầu thị trường, dẫn đến khó khăn trong tuyển dụng. Trong bối cảnh này, lực lượng đoàn viên, thanh niên phải trở thành lực lượng tiên phong, nòng cốt.

Với phương châm “Chuyển đổi số bắt đầu từ người dân, lấy người dân làm trung tâm, làm cho người dân thấy công nghệ là thứ dễ dàng, thiết thực”, thời gian qua, các cơ sở Đoàn đã sáng tạo, triển khai nhiều mô hình, hoạt động nhằm lan tỏa tinh thần số trong cộng đồng dân cư, cùng hệ thống chính quyền đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân. Đặc biệt, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bình Thuận đã phối hợp với Công ty CP Tư vấn công nghệ Enviva tổ chức chương trình tập huấn “Ứng dụng công nghệ AI phát triển kỹ năng số mỗi thanh niên – một trợ lý ảo” cho đoàn viên, thanh niên trong tỉnh.

Các đồng chí cán bộ Tỉnh Đoàn Bình Phước tham dự buổi tập huấn.

Trong buổi tập huấn “Ứng dụng công nghệ AI phát triển kỹ năng số” sắp tới, các chuyên gia của Công ty CP Tư vấn công nghệ Enviva sẽ cung cấp cho đoàn viên, thanh niên kiến thức cơ bản về công nghệ AI (bao gồm một số ứng dụng căn bản và hữu ích như ChatGPT, Midjourney, Stable Diffousion) và hướng dẫn cách ứng dụng, khai thác các tiềm năng của công cụ AI vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, đặc biệt là các hoạt động của Đoàn như làm poster, hình ảnh, video cổ động, tuyên truyền, lan tỏa nội dung hoạt động của Đoàn,… Xây dựng các bộ công cụ tuyên truyền, sản phẩm truyền thông trên internet, các ứng dụng trên mạng xã hội và thiết bị di động thông minh với nội dung trẻ trung, sinh động, phù hợp với thị hiếu của thanh thiếu nhi. Cùng với đó, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào tuyên truyền các giá trị của di tích lịch sử, công trình văn hoá, danh thắng tại địa phương. 

Đối với đoàn viên, thanh niên khối doanh nghiệp, nông thôn có thể ứng dụng kiến thức từ khóa tập huấn để dùng công nghệ AI để phát huy sáng kiến, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ, kinh tế số vào lao động, sản xuất, kinh doanh; tiết kiệm chi phí đầu vào, rút ngắn thời gian sản xuất; cải tiến kiểu dáng, mẫu mã góp phần nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm. Hỗ trợ chuyển đổi số, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp; đẩy mạnh triển khai Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP).