CAGI

 

QuantumBlack – Kỷ nguyên của AI thế hệ mới chỉ mới bắt đầu.

AI sáng tạo sẽ có tác động đáng kể trên tất cả các lĩnh vực công nghiệp. Ngân hàng, công nghệ cao và khoa học đời sống là một trong những ngành có thể thấy tác động lớn nhất tính theo tỷ lệ phần trăm doanh thu của họ từ AI sáng tạo. Ví dụ, trong toàn ngành ngân hàng, công nghệ này có thể mang lại giá trị tương đương thêm từ 200 tỷ đô la đến 340 tỷ đô la hàng năm nếu các trường hợp sử dụng được triển khai đầy đủ. Trong lĩnh vực bán lẻ và hàng tiêu dùng đóng gói, tác động tiềm năng cũng rất đáng kể ở mức 400 tỷ đến 660 tỷ đô la một năm.

AI sáng tạo có khả năng thay đổi cấu trúc công việc, nâng cao khả năng của từng người lao động bằng cách tự động hóa một số hoạt động riêng lẻ của họ. Trí tuệ nhân tạo hiện tại và các công nghệ khác có tiềm năng tự động hóa các hoạt động công việc chiếm 60 đến 70% thời gian của nhân viên hiện nay. Ngược lại, trước đây chúng tôi đã ước tính rằng công nghệ có khả năng tự động hóa một nửa thời gian nhân viên dành để làm việc.4 Sự tăng tốc về tiềm năng tự động hóa kỹ thuật phần lớn là do khả năng hiểu ngôn ngữ tự nhiên của AI được cải thiện, vốn cần thiết cho các hoạt động công việc chiếm 25% tổng thời gian làm việc. Do đó, AI tạo ra có tác động nhiều hơn đến công việc tri thức liên quan đến các ngành nghề có mức lương và yêu cầu giáo dục cao hơn so với các loại công việc khác.

Tốc độ chuyển đổi lực lượng lao động có khả năng tăng tốc, do tiềm năng tự động hóa kỹ thuật tăng lên. Các kịch bản áp dụng được cập nhật của chúng tôi, bao gồm phát triển công nghệ, tính khả thi về mặt kinh tế và các mốc thời gian phổ biến, dẫn đến ước tính rằng một nửa hoạt động công việc ngày nay có thể được tự động hóa từ năm 2030 đến năm 2060, với điểm giữa là vào năm 2045 hoặc sớm hơn khoảng một thập kỷ so với ước tính trước đây của chúng tôi.

AI sáng tạo có thể tăng đáng kể năng suất lao động trong toàn bộ nền kinh tế, nhưng điều đó sẽ yêu cầu đầu tư để hỗ trợ người lao động khi họ chuyển hoạt động hoặc thay đổi công việc. AI sáng tạo có thể cho phép tăng năng suất lao động từ 0,1 đến 0,6% hàng năm cho đến năm 2040, tùy thuộc vào tốc độ áp dụng công nghệ và tái phân bổ thời gian của người lao động vào các hoạt động khác. Kết hợp AI sáng tạo với tất cả các công nghệ khác, tự động hóa công việc có thể tăng thêm 0,2 đến 3,3 điểm phần trăm hàng năm cho tăng trưởng năng suất. Tuy nhiên, người lao động sẽ cần được hỗ trợ trong việc học các kỹ năng mới và một số sẽ thay đổi nghề nghiệp. Nếu quá trình chuyển đổi của công nhân và các rủi ro khác có thể được quản lý, AI tổng quát có thể đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ một thế giới toàn diện, bền vững hơn.

Kỷ nguyên của AI thế hệ mới chỉ mới bắt đầu. Có thể cảm nhận được sự phấn khích đối với công nghệ này và những thử nghiệm ban đầu rất hấp dẫn. Tuy nhiên, việc nhận thức đầy đủ các lợi ích của công nghệ sẽ cần có thời gian và các nhà lãnh đạo trong doanh nghiệp và xã hội vẫn có những thách thức đáng kể cần giải quyết. Chúng bao gồm quản lý các rủi ro vốn có trong AI tổng quát, xác định những kỹ năng và khả năng mới mà lực lượng lao động sẽ cần, đồng thời xem xét lại các quy trình kinh doanh cốt lõi như đào tạo lại và phát triển các kỹ năng mới.

AI sáng tạo là một bước thay đổi trong quá trình phát triển của trí tuệ nhân tạo. Khi các công ty gấp rút điều chỉnh và triển khai nó, việc hiểu được tiềm năng của công nghệ trong việc mang lại giá trị cho nền kinh tế và xã hội nói chung sẽ giúp định hình các quyết định quan trọng. Chúng tôi đã sử dụng hai lăng kính bổ sung để xác định vị trí AI tổng quát, với các khả năng hiện tại, có thể mang lại giá trị lớn nhất và giá trị đó có thể lớn đến mức nào (Hình 1).

AI sáng tạo có thể cung cấp cho bạn “siêu năng lực”, nghiên cứu mới của McKinsey cho thấy

Ngày 6 tháng 7 năm 2023Trong sáu tháng qua, nhân viên trong các ngành, từ nhà tiếp thị, nhà phát triển đến nhà thiết kế sản phẩm, đã khám phá ra những cách thức mà AI tổng hợp có thể giúp họ thực hiện công việc của mình tốt hơn. Điều này có thể có nghĩa là tạo ra nội dung đặc biệt trong một khoảng thời gian ngắn, tăng tốc quy trình thử nghiệm và mã hóa CNTT, tối ưu hóa mô phỏng và thiết kế sản phẩm để có chất lượng cao hơn nhiều. Nói tóm lại, AI tổng quát có thể mang lại cho họ “siêu năng lực”.

Trong báo cáo mới nhất của chúng tôi, “Tiềm năng kinh tế của AI sáng tạo: Biên giới năng suất tiếp theo”, các nhà nghiên cứu của công ty cũng dự đoán rằng AI sáng tạo có thể bổ sung số tiền tương đương từ 2,6 nghìn tỷ USD đến 4,4 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế hàng năm.

Michael Chui, một đối tác của Viện Toàn cầu McKinsey (MGI) giải thích: “Nó rất hấp dẫn ở cấp độ cá nhân vì hầu hết mọi người đều có thể sử dụng nó. “AI sáng tạo đã chiếm được trí tưởng tượng của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp theo cách mà nhiều xu hướng công nghệ không làm được. Nếu tôi nói về đám mây hoặc điện toán lượng tử, thì đó không phải là thứ mà ai đó có thể chạm vào. Nhưng với ChatGPT, bạn có thể mở trình duyệt của mình và bắt đầu đặt câu hỏi cho nó.”

Với lời nhắc phù hợp, ChatGPT có thể viết một câu chuyện ngắn, tóm tắt 1000 trang thành một kế hoạch năm điểm hoặc thậm chí sáng tác một bài hát.

Mặc dù AI tổng hợp đang có một khởi đầu rực rỡ, nhưng chúng tôi biết từ kinh nghiệm rằng việc đạt được toàn bộ giá trị từ một công nghệ và triển khai nó trong toàn tổ chức cần có thời gian, tài năng và sự chăm chỉ.

Alexander: Chúng tôi đã đầu tư vào AI trong nhiều năm và AI sáng tạo không phải là điều mới mẻ đối với chúng tôi; khoản đầu tư đầu tiên của chúng tôi vào không gian là khoảng năm năm trước. Trọng tâm của chúng tôi vẫn là tạo và nhân rộng các giải pháp cấp doanh nghiệp. Để làm được điều này, chúng tôi có một đội ngũ tài năng sâu rộng—hơn 1.500 nhà khoa học và kỹ sư dữ liệu tại hơn 50 quốc gia—và một hệ sinh thái rộng lớn gồm các đối tác bên ngoài. Đầu tháng này, chúng tôi đã ra mắt QuantumBlack Horizon, một bộ giải pháp được tạo riêng để giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô AI, bao gồm AI tổng quát, theo cách an toàn, tiết kiệm chi phí.