CAGI

 

Tiềm năng kinh tế của AI sáng tạo: Biên độ năng suất tiếp theo

Trí tuệ nhân tạo đã dần dần thâm nhập vào cuộc sống của chúng ta, thông qua mọi thứ, từ công nghệ cung cấp năng lượng cho điện thoại thông minh của chúng ta đến các tính năng tự lái trên ô tô cho đến các công cụ mà các nhà bán lẻ sử dụng để gây ngạc nhiên và thích thú cho người tiêu dùng. Kết quả là, sự tiến bộ của nó gần như không thể nhận thấy. Các cột mốc rõ ràng, chẳng hạn như khi AlphaGo, một chương trình dựa trên AI do DeepMind phát triển, đánh bại một kỳ thủ cờ vây vô địch thế giới vào năm 2016, đã được tôn vinh nhưng sau đó nhanh chóng bị công chúng quên lãng.

Các ứng dụng AI sáng tạo như ChatGPT, GitHub Copilot, Stable Diffusion và các ứng dụng khác đã thu hút trí tưởng tượng của mọi người trên khắp thế giới theo cách mà AlphaGo không làm được, nhờ tiện ích rộng lớn của chúng—hầu hết mọi người đều có thể sử dụng chúng để giao tiếp và sáng tạo—và khả năng phi thường để trò chuyện với người dùng. Các ứng dụng AI thế hệ mới nhất có thể thực hiện một loạt các tác vụ thông thường, chẳng hạn như sắp xếp lại và phân loại dữ liệu. Nhưng chính khả năng viết văn bản, sáng tác nhạc và sáng tạo nghệ thuật kỹ thuật số của họ đã thu hút được nhiều sự chú ý và thuyết phục người tiêu dùng cũng như các hộ gia đình tự mình thử nghiệm. Kết quả là, nhiều bên liên quan đang phải vật lộn với tác động tổng quát của AI đối với doanh nghiệp và xã hội nhưng không có nhiều ngữ cảnh để giúp họ hiểu được điều đó.

Tốc độ mà công nghệ AI tổng quát đang phát triển không làm cho nhiệm vụ này trở nên dễ dàng hơn. ChatGPT được phát hành vào tháng 11 năm 2022. Bốn tháng sau, OpenAI đã phát hành một mô hình ngôn ngữ lớn mới, hay LLM, được gọi là GPT-4 với các khả năng được cải thiện rõ rệt. của văn bản, tương đương với khoảng 75.000 từ trong một phút—độ dài của một cuốn tiểu thuyết trung bình—so với khoảng 9.000 mã thông báo khi nó được giới thiệu vào tháng 3 năm 2023.2 Và vào tháng 5 năm 2023, Google đã công bố một số tính năng mới được cung cấp bởi AI tổng quát, bao gồm Trải nghiệm Tìm kiếm Sáng tạo và một LLM mới gọi là PaLM 2 sẽ hỗ trợ chatbot Bard của nó, trong số các sản phẩm khác của Google.3

Để nắm bắt được những gì phía trước đòi hỏi sự hiểu biết về những bước đột phá đã cho phép phát triển AI thế hệ mới, vốn đã được tạo ra trong nhiều thập kỷ. Với mục đích của báo cáo này, chúng tôi định nghĩa AI tổng quát là các ứng dụng thường được xây dựng bằng các mô hình nền tảng. Những mô hình này chứa các mạng thần kinh nhân tạo mở rộng lấy cảm hứng từ hàng tỷ tế bào thần kinh được kết nối trong não người. Các mô hình nền tảng là một phần của cái được gọi là học sâu, một thuật ngữ ám chỉ nhiều lớp sâu bên trong mạng lưới thần kinh. Học sâu đã hỗ trợ nhiều tiến bộ gần đây trong AI, nhưng các mô hình nền tảng hỗ trợ các ứng dụng AI tổng quát là một bước tiến hóa thay đổi từng bước trong học sâu. Không giống như các mô hình học sâu trước đây, chúng có thể xử lý các tập hợp dữ liệu phi cấu trúc cực lớn và đa dạng, đồng thời thực hiện nhiều tác vụ.

Các mô hình nền tảng đã kích hoạt các khả năng mới và cải thiện đáng kể những khả năng hiện có trên một loạt các phương thức, bao gồm hình ảnh, video, âm thanh và mã máy tính. AI được đào tạo trên các mô hình này có thể thực hiện một số chức năng; nó có thể phân loại, chỉnh sửa, tóm tắt, trả lời câu hỏi và soạn thảo nội dung mới, trong số các tác vụ khác.

Tất cả chúng ta đang ở giai đoạn đầu của hành trình tìm hiểu sức mạnh, phạm vi tiếp cận và khả năng của AI. Nghiên cứu này là nghiên cứu mới nhất trong nỗ lực của chúng tôi nhằm đánh giá tác động của kỷ nguyên AI mới này. Nó gợi ý rằng AI tổng quát sẵn sàng chuyển đổi vai trò và tăng hiệu suất giữa các chức năng như bán hàng và tiếp thị, vận hành khách hàng và phát triển phần mềm. Trong quá trình này, nó có thể giải phóng hàng nghìn tỷ đô la giá trị trong các lĩnh vực từ ngân hàng đến khoa học đời sống. Các phần sau đây chia sẻ những phát hiện ban đầu của chúng tôi.

Tác động của AI sáng tạo đối với năng suất có thể tăng thêm hàng nghìn tỷ đô la giá trị cho nền kinh tế toàn cầu. Nghiên cứu mới nhất của chúng tôi ước tính rằng AI tổng hợp có thể bổ sung số tiền tương đương từ 2,6 nghìn tỷ đô la đến 4,4 nghìn tỷ đô la hàng năm trong 63 trường hợp sử dụng mà chúng tôi đã phân tích—bằng cách so sánh, toàn bộ GDP của Vương quốc Anh vào năm 2021 là 3,1 nghìn tỷ đô la. Điều này sẽ làm tăng tác động của tất cả trí tuệ nhân tạo lên từ 15 đến 40%. Ước tính này sẽ tăng gấp đôi nếu chúng ta tính đến tác động của việc nhúng AI tổng quát vào phần mềm hiện đang được sử dụng cho các tác vụ khác ngoài các trường hợp sử dụng đó.

Khoảng 75 phần trăm giá trị mà các trường hợp sử dụng AI tổng quát có thể mang lại nằm trong bốn lĩnh vực: Hoạt động của khách hàng, tiếp thị và bán hàng, công nghệ phần mềm và R&D. Trên 16 chức năng kinh doanh, chúng tôi đã kiểm tra 63 trường hợp sử dụng trong đó công nghệ có thể giải quyết các thách thức kinh doanh cụ thể theo cách tạo ra một hoặc nhiều kết quả có thể đo lường được. Các ví dụ bao gồm khả năng của AI tổng quát để hỗ trợ tương tác với khách hàng, tạo nội dung sáng tạo để tiếp thị và bán hàng cũng như soạn thảo mã máy tính dựa trên lời nhắc bằng ngôn ngữ tự nhiên, trong số nhiều tác vụ khác.